Phát động cuộc thi sáng chế năm 2014

Cập nhật: 22/07/2015
Lượt xem: 12868

Chiều ngày 4-8, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), các Sở Khoa học và Công nghệ TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP Đà Nẵng và Tạp chí Sở hữu trí tuệ và sáng tạo tổ chức họp báo công bố Cuộc thi Sáng chế năm 2014.

Ban Tổ chức trả lời các câu hỏi của phóng viên báo đài.
 

Cuộc thi nhằm khuyến khích các hoạt động sáng chế, sáng tạo ra những công nghệ có tính ứng dụng rộng rãi, dễ dàng và không cần nhiều chi phí để đáp ứng các nhu cầu thiết thực của cuộc sống, góp phần vào sự phát triển bền vững của cộng đồng, cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước.

Mọi công dân Việt Nam đang cư trú, sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt lứa tuổi, thành phần, dân tộc, tôn giáo, nghề nghiệp, có giải pháp kỹ thuật đối tượng được bảo hộ sáng chế thuộc mọi lĩnh vực kỹ thuật, có thời điểm tạo ra hoặc lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam sau ngày 31-12-2008 và chưa tham dự Cuộc thi sáng chế năm 2013 đều có thể tham gia cuộc thi.

Thời gian nhận hồ sơ dự thi bắt đầu từ ngày 30-7 đến 30-9-2014.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết, Cuộc thi Sáng chế đã được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013 tại một số tỉnh, thành phố ở khu vực phía nam. Năm ngoái cuộc thi nhận được 146 giải pháp dự thi thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như cơ khí chế tạo, tự động hóa, vật liệu mới, công nghệ môi trường, công nghệ sinh học... Đa số những giải pháp dự thi đều có tính ứng dụng thực tiễn cao, giải quyết được nhiều vấn đề của cuộc sống. Nhiều giải pháp đã được thương mại hóa thành công ở cả trong và ngoài nước.

“Việc tham gia cuộc thi không chỉ là cơ hội để thể hiện năng lực sáng tạo của chính tổ chức và cá nhân đó, mà còn là cơ hội để quảng bá các giải pháp kỹ thuật và kết nối cơ hội kinh doanh với các nhà đầu tư tiềm năng”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Theo Ban Tổ chức, vòng thi chung khảo và Lễ trao giải cuộc thi dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 11-2014. Ngoài ra, để hỗ trợ các tổ chức và các nhà sáng chế cá nhân trong việc hoàn thiện và đăng ký các giải pháp dự thi, Ban Tổ chức sẽ tổ chức ba hội thảo hướng dẫn dành cho các nhà sáng chế tại Hà nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh vào cuối tháng 8-2014.

Ban Tổ chức sẽ trao một giải Nhất, một giải Nhì, một giải Ba và 12 giải Khuyến khích dành cho các giải pháp kỹ thuật xuất sắc nhất. Ngoài ra, BTC cũng sẽ vinh danh các doanh nghiệp sáng tạo.

LÊ HẠNH NGUYÊN

Thư viện ảnh
Prev Next
Quảng cáo bên phải trang con
Copyright 2015 VNPACO.VN. ALL RIGHTS RESERVED. Thiết kế websiteSEO - Tất Thành