Loading icon
Close

Phóng sự truyền hình là gì?

1. Khái niệm
Phóng sự truyền hình là một thể loại mạnh của báo hình, có khả năng phản ánh hiện thực chân thật qua lăng kính cá nhân, vừa khách quan vừa giàu cảm xúc. Phóng sự có thể phản ánh sự kiện ở mức độ toàn diện, sâu rộng, có phân tích, đánh giá và đưa ra giải pháp.
PS truyền hình chuyển tải thông tin bằng ngôn ngữ đặc biệt, là sự kết hợp của hình ảnh, âm thanh lời bình, âm thanh hiện trường và những thông tin trình bày trên màn hình.
2. Đặc trưng thể loại:
Về mặt thể loại , phóng sự truyền hình thuộc nhóm thể loại ký báo chí (phóng sự, ghi nhanh, ký chân dung, ký chính luận, nhật ký phóng viên…- còn được gọi là thể loại chính luận nghệ thuật). Trong đó, dấu ấn của cái tôi trần thuật và tính thẩm mỹ là hai đặc điểm lớn của nhóm thể loại này.
3. Đặc trưng loại hình:
Phóng sự truyền hình còn có những đặc điểm riêng góp phần tạo nên thế mạnh của nó. Đó là ngôn ngữ hình ảnh- âm thanh, thủ pháp montage ( Dựng hình ), phỏng vấn và phóng viên trước ống kính.
Phóng sự truyền hình cũng mang đầy đủ các đặc trưng của loại hình truyền hình. Đó là những đặc điểm riêng biệt xuất phát chủ yếu từ ngôn ngữ mà nó sử dụng và các tính năng kỹ thuật.
a, Đặc trưng về ngôn ngữ
Truyền hình về thực chất có một ngôn ngữ khác biệt và đang là thế mạnh. Ngôn ngữ ấy tạo cho nó sự phát triển vượt trội trong vài chục năm qua, đó là ngôn ngữ “hình ảnh động”- được xem là chính văn của truyền hình.
Khán giả truyền hình tiếp nhận tác phẩm bằng thị giác và thính giác , trong đó thị giác chiếm ưu thế chủ đạo. Chính vì có ngôn ngữ “hình ảnh động” nên khán giả có thể theo dõi các chuyển động, hành động một cách liên tục, từ đó truyền hình có ưu thế về sức thuyết phục hơn hẳn các loại hình báo chí ra đời trước đó.
“Hình ảnh động” còn tạo ra sức thuyết phục, sự tin tưởng từ phía người xem, do vậy đã đem lại hiệu quả về cảm xúc rất cao.
b, Truyền hình còn mang đặc trưng kỹ thuật
Truyền hình có khả năng thông tin nhanh chóng, kịp thời hơn so với các loại phương tiện khác. Với truyền hình, sự kiện được phản ánh ngay lập tức, luôn mang đến cho người xem những thông tin nóng hổi, cập nhật của các sự kiện. Đây là ưu thế đặc biệt của truyền hình so với các loại hình báo chí khác.
Nhờ các thiết bị kỹ thuật hiện đại, truyền hình có khả năng ghi và phát đồng thời cả hình ảnh và âm thanh.
Do “hình ảnh động” và âm thanh có thể tác động trực tiếp và dễ hiểu nên tác phẩm truyền hình dễ dàng đến được với nhiều người, nhiều tầng lớp… Truyền hình cũng đến được với lượng khán giả lớn gấp nhiều lần báo in do khả năng phủ sóng rộng.

Bạn cần một dự án?

Giới thiệu cho chúng tôi