Loading icon
Close

Khi nào cần sản xuất video, phóng sự tư liệu của doanh nghiệp ?

Chắc hẳn sẽ rất nhiều các doanh nghiệp, những người quản trị thương hiệu, truyền thông & marketing hiểu rõ được tầm quan trọng của video, phóng sự tư liệu của doanh nghiệp trong các các hoạt động chiến lược truyền thông của mình. Tuy vậy cũng rất nhiều doanh nghiệp chưa rõ tầm quan trọng của dạng tư liệu này. Tại sao lại gọi là video, phóng sự tư liệu của doanh nghiệp ? Nó có tác dụng gì và khi nào thì cần sản xuất?

Vnpaco Media sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ được toàn bộ những thông tin, quy trình sản xuất một nội dung dạng video, phóng sự tư liệu cho doanh nghiệp. Giúp cho việc lựa chọn phương thức truyền thông thêm hiệu quả và tối ưu chi phí.

Chúng ta sẽ cùng bắt đầu nhé:

Video, Phóng sự của doanh nghiệp là gì?

Video, Phóng sự của doanh nghiệp là một video, phóng sự về thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp có thời lượng từ 3 đến 5 phút. Cung cấp thông tin về thương hiệu, nhãn hàng, sản phẩm, dịch vụ của một doanh nghiệp. Thông qua phóng sự này khách hàng, đối tác, nhà đầu tư sẽ hiểu hơn về sản phẩm, dịch cụ của doanh nghiệp. Giúp gia tăng giá trị niềm tin của họ với khách hàng, đối tác. Không chỉ được dùng để trình chiếu trong các sự kiện, hội thảo, triển lãm… Video,Phóng sự của doanh nghiệp có thể dùng trên các nền tảng truyền thông online: website, mạng xã hội…

Nội dung chính nào sẽ nói trong một video, phóng sự doanh nghiệp?

Là một phóng sự để cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ của một doanh nghiệp. Khi xây dựng kịch bản nội dung chúng ta sẽ tìm các các điểm mạnh, những câu chuyện, quá trình sản xuất hoặc thực hiện. Tuy vậy, trước khi bắt đầu xây dựng nội dung, chúng ta cần xác định rõ đối tượng xem là ai? Hay khách hàng, nhà đầu tư hay đối tác để có thể trả lời những câu hỏi của họ.

Theo đó thông thường những nội dung sau đây thường được sử dụng trong kịch bản:

 • Sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp là gì? Đối tượng sử dụng là ai?
 • Ưu điểm vượt trội hay sự khác biệt so với sản phẩm đang có trên thị trường?
 • Công nghệ tiên tiến được áp dụng trong dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp.
 • Các sản phẩm & dự án tiêu biểu của doanh nghiệp.
 • Các chuyên gia, nhân sự giỏi hay còn gọi là nhân hiệu của doanh nghiệp.
 • Đưa ra các giải thưởng uy tín trong và ngoài nước mà doanh nghiệp đã nhận được.
 • Quy mô nhà máy, không gian nơi làm việc có thể sẽ là một phần thu hút đối với người xem.
 • Khách hàng đã sử dụng trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp

Nhớ rằng nội dung ngoài mang lại các thông tin cần thiết cho người xem, thì vẫn cần được sáng tạo để thu hút và giữ chân họ khi xem

Khi nào thì cần sản xuất video, phóng sự tư liệu của doanh nghiệp ?

Nhìn chung video, phóng sự tư liệu của doanh nghiệp thường được nghĩ tới khi doanh nghiệp có sản phẩm , dịch vụ mới . Cần độ nhận biết thị trường thương hiệu lớn hơn. Sự cạnh tranh khốc liệt của các sản phẩm, dịch vụ cùng ngành.

Vậy, khi nào chúng ta cần sản xuất video, phóng sự tư liệu của doanh nghiệp?

 • Khi muốn truyền thông về năng lực của doanh nghiệp trên các nền tảng. Truyền hình, LCD thang máy, Website, Email, TV tại sảnh chờ, trong sự kiện, hội thảo, triển lãm…
 • Doanh nghiệp phát triển thêm sản phẩm mới
 • Cải tiến sản phẩm cũ nâng cao hơn về chất lượng
 • Cạnh tranh với đối thủ cùng ngành
 • Doanh nghiệp muốn mở rộng các khách hàng đến từ trong và ngoài nước.
 • Tái định vị thương hiệu.
 • Nâng cấp hoặc lắp đặt mới các dây chuyền công nghệ hiện đại tiên tiến phục vụ cho sản xuất.
 • Nhận được các chứng nhận chứng chỉ chỉ quốc tế cho chuyên gia hoặc quy trình hình hoặc chất lượng sản phẩm.
 • Muốn truyền thông về doanh nghiệp phục vụ cho công tác bán hàng.

Video , phóng sự tư liệu của doanh nghiệp đang ngày càng có vai trò quan trọng và cần thiết trong truyền thông thương hiệu.

Quy trình sản xuất video , phóng sự?

Sản xuất một bộ video , phóng sự về doanh nghiệp cũng giống như việc sản xuất ra một bộ phim quảng cáo (TVC) chất lượng cao chuyên nghiệp để phát sóng truyền hình.

>> Lưu ý: Video, Phóng sự tư liệu của doanh nghiệp và phim doanh nghiệp không giống nhau

Người cho rằng việc thực hiện một video, phóng sự tư liệu của doanh nghiệp và phim doanh nghiệp giống nhau. Tuy nhiên không phải như vậy, cùng xem điểm giống và khác nhau giữa hai loại hình phim này:

Điểm giống nhau:

 • Cả hai dạng đều cùng phục vụ công tác truyền thông của doanh nghiệp. Truyền tải các nội dung về giá trị thương hiệu về sản phẩm , dịch vụ doanh nghiệp.

Sự khác nhau:

 • Video, Phóng sự tư liệu của doanh nghiệp thường cung cấp thông tin sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, có thời lượng 3-5 phút. Phát sóng trên các kênh sóng truyền hình hoặc trên các nền tảng online như website YouTube Facebook. Mục đích của loại hình tư liệu này là gia tăng độ nhận biết về thương hiệu với một định vị nào đó có thể đẩy mạnh về doanh số, doanh thu bán hàng của doanh nghiệp
 • Phim giới thiệu doanh nghiệp có thời lượng dài hơn (5-10 phút) và nói về nhiều điểm mạnh của doanh nghiệp một cách chi tiết và cụ thể có dẫn chứng bằng hình ảnh âm thanh. Đồng thời gia tăng độ nhận biết về thương hiệu. Phim còn giúp người xem hiểu hơn về doanh nghiệp: quy mô, công nghệ, con người, sản phẩm, của doanh nghiệp. Mục đích của loại tư liệu này ngoài làm tăng về giá trị thương hiệu còn có mục đích giúp tuyển dụng nhân sự tốt hơn.

Hiểu được mục tiêu và loại hình định dạng sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu được chi phí sản xuất. Đồng thời lựa chọn các kênh truyền thông phát sóng ảnh mang lại hiệu quả cả cho mình.

Video,Phóng sự tư liệu của doanh nghiệp thường được phát ở những đâu?

 • Chắc hẳn bạn đã nhiều lần được xem các phóng sự thông tin về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp được phát trên hệ thống màn hình. Nó được hiển thị tại cái các gian hàng trưng bày và trong các triển lãm ngành nghề.
 • Bạn đã bao giờ nghĩ video,phóng sự về sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu có thể mang lại nhiều đơn hàng hơn? Câu chuyện đó tôi sẽ kể trong một bài tiếp theo.
 • Hay tình cờ bạn được đón xem một video,phóng sự có thông tin về sản phẩm của mình có thời lượng 5 phút phát trên khung sóng của Đài truyền hình.
 • Một buổi họp, gặp gỡ đối tác bạn hàng. Với 5 phút chiếu video, phóng sự chính là một phần mở màn ấn tượng, dễ mang tới một kết quả hợp tác thành công.

Hay các nền tảng Online.

 • Đã bao giờ xem một video, phóng sự nói về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp trên website của công ty chưa? Một trong những module quan trọng với một website thương hiệu bây giờ đó là module video giới thiệu DN.
 • Bạn nghĩ sao nếu một ngày có một khách hàng tình cờ gọi cho bạn sau khi xem xong một video, phóng sự nói về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu mà bạn đã upload trên nền tảng YouTube hoặc Facebook? Chính tôi cũng đã có rất nhiều lần nhận được những cuộc gọi làm phóng sự sau khi chúng tôi upload video, phóng sự doanh nghiệp của mình trên nền tảng YouTube.
 • Video, phóng sự về thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ sẽ nằm trọn trong bàn tay bạn với nền tảng hiển thị trên di động. Thông qua hành trình xem trên website hoặc các nền tảng video mạng xã hội.

Thời lượng của một video, phóng sự thường là bao nhiêu?

Yếu tố ảnh hưởng đến thời lượng của phóng sự

 • Có thể là do thông điệp nội dung mà doanh nghiệp muốn truyền tải trong video, phóng sự.
 • Có thể do nền tảng trình chiếu và phát sóng này là truyền hình hay mạng xã hội. Xem trên di động hay xem trên mail hoặc sự kiện nào đó.
 • Thời lượng phóng sự còn có thể còn phụ thuộc vào đối tượng xem của chúng ta là ai? Người già hay người trẻ, khách hàng mới hay đối tác, nhà đầu tư.

Thời lượng dài hay ngắn của một video, phóng sự thực sự rất quan trọng. Bởi vì nó ngoài đảm bảo yếu tố nội dung thông điệp truyền tải trong video, phóng sự còn phải đảm bảo yếu tố giữ chân khách hàng, người xem xem hết video, phóng sự đó.

Với kinh nghiệm của mình, VnpacoMedia khuyên bạn nên xây dựng một video, phóng sự có thời lượng vừa đủ trong thời gian từ 5 đến 10 phút. Vì sao ư?

 • Thời lượng này vừa đủ ngắn ngắn, đủ nội dung để xem trong 5 phút đầu cuộc họp.
 • Có thể xem được trên các nền tảng như website, YouTube, xem trên điện thoại mà mà không nhàm chán.
 • Sử dụng được để phát sóng trong các khung giờ doanh nghiệp tự giới thiệu. Bản tin doanh nghiệp trên sóng các đài truyền hình mà không phải cắt bớt nội dung.
 • Việc upload video, phóng sự lên internet thì với những video, phóng sự ngắn sẽ đảm bảo dung lượng vừa đủ giúp người xem –  xem nội dung một cách không bị gián đoạn do đường truyền và tốc độ tải file.

Không nên làm một video, phóng sự quá ngắn nêu nội dung của bạn chưa truyền tải được hết.

Không nên làm một video, phóng sự quá dài khiến người xem mệt mỏi và khó chịu.

Thông thường sau khi làm một video, phóng sự với đầy đủ nội dung, chúng ta có thể biên tập (cutdown) thành những phiên bản (Version) khác nhau. Bản cut này phục vụ cho các mục tiêu và không gian trình chiếu khác nhau. Ví dụ từ một video, phóng sự đầy đủ (Full Version) chúng ta có thể cutdown ra thành một video, phóng sự chỉ nói về phần công nghệ hoặc sản phẩm của doanh nghiệp sử dụng cho đội kinh doanh (Salekit) trình chiếu trực tiếp với khách hàng.

Thiết bị quay có quan trọng với một video, phóng sự?

Video, phóng sự của doanh nghiệp theo định nghĩa là một tư liệu về doanh nghiệp. Theo đó hình ảnh của doanh nghiệp trong video, phóng sự là một phần rất quan trọng. Hình ảnh có trong video, phóng sự có thể là những khung hình được ghi hình từ các thiết bị camera, có thể là  2D 3D thiết kế bởi các chuyên viên đồ họa.

Để mang lại những hình ảnh sắc nét trung thực trực cho doanh nghiệp thì đòi hỏi các khung hình khi quay sẽ được setup tỉ mỉ kỹ lưỡng và sáng tạo. Một khung hình đẹp là một khung hình thể hiện được nội dung, thông điệp. Theo đó hình ảnh cần được setup ánh sáng, góc máy, động tác máy chuyên nghiệp.

Vậy nên các thiết bị quay phim cũng khá quan trọng.

Bên cạnh đó thiết bị ghi hình, camera cũng là một phần rất quan trọng để mang lại hình ảnh cho video, phóng sự thật sự ấn tượng thu hút người xem. Công nghệ trên những camera hiện đại đã mang tới chất lượng cao hình ảnh Full HD –  4k sắc nét. Vậy nhưng không phải chất lượng 4k nào cũng là 4K thực sự sắc nét và trung thực.

Trên thị trường làm video, phóng sự bây giờ, các nhà sản xuất thường sử dụng các hệ thống thiết bị camera của sony như camera Sony FS7 4K, các hệ thống Camera của BlackMagic như: Blackmagic URSA Mini Pro. Kể đến một số hệ thống camera cao cấp hơn như RedOne, AlexaArri… Mang lại những hình ảnh wow, sắc nét và trung thực. Đi cùng những giải pháp về thiết bị sẽ là những quy trình sản xuất chất lượng khác nhau. Vì vậy chi phí cấu thành nên một video, phóng sự của doanh nghiệp cũng sẽ khác nhau.

Những thương hiệu nào đã làm video, phóng sự của doanh nghiệp?

Mỗi một năm, VnpacoMedia thường tư vấn và sản xuất hơn 500 video, phóng sự cho các doanh nghiệp thương hiệu và doanh nghiệp trên cả nước. Trong số đó họ thường là các doanh nghiệp về Dược phẩm , Mỹ phẩm , Ngành hàng tiêu dùng… Một số là các công ty sản xuất có nhà máy, Giáo dục, công nghệ….

Đơn vị sản xuất video, phóng sự tư liệu của doanh nghiệp uy tín trên thị trường?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các công ty sản xuất video, phóng sự tư liệu của doanh nghiệp. Chuẩn hóa từ quy trình sản xuất đến tiêu chuẩn chất lượng. Với hơn 10 năm kinh nghiệm VnpacoMedia tự tin là đơn vị sản xuất uy tín trên thị trường.

Bên cạnh các yếu tố sáng tạo về nội dung, câu chuyện, thông điệp, hình ảnh thể hiện. Các chuyên gia, nhân sự của VnpacoMedia là những con người có kiến thức và nền tảng về thương hiệu truyền thông và Marketing. Điều đó sẽ giúp cho tư liệu của các doanh nghiệp hiệu quả về mặt thương hiệu & truyền thông, mang tới những giá trị cho người xem và khách hàng.

Thời gian để thực hiện sản xuất một video, phóng sự của doanh nghiệp là bao lâu?

Thông thường khi khách hàng có nhu cầu thực hiện một video, phóng sự của doanh nghiệp để phục vụ công tác truyền thông thương hiệu hoặc phục vụ cho một chiến lược nào đó của doanh nghiệp. Họ thường tự xây dựng kịch bản hoặc sao chép từ một video, phóng sự nào đó, sau đó tìm kiếm các đơn vị sản xuất. Điều đó không sai, tuy nhiên nó sẽ làm lãng phí một sự sáng tạo đến từ các Agency – Film Production House.

Quy trình sản xuất của VnpacoMedia, Chúng tôi sẽ brainstorming cùng khách hàng và tìm ra một bản Yêu cầu sáng tạo (Creative Brief) tốt nhất và hiệu quả nhất cùng khách hàng. Sau đó các biên tập sáng tạo của VnpacoMedia sẽ trình bày và đề xuất với khách hàng 2-3 concept, ý tưởng sáng tạo cho nội dung của doanh nghiệp.

Thông thường thời gian để thực hiện là 5 đến 10 ngày và được chia thành các quy trình như sau:

·         Sáng tạo và xây dựng kịch bản: 

Sau khi tham gia cùng khách hàng, chúng tôi sẽ có thời gian từ 2 đến 3 ngày để xây dựng ý tưởng cho nội dung video, phóng sự. Ý tưởng sẽ được trình bày bằng nhiều hình thức khác nhau giúp cho khách hàng hiểu về concept sẽ thực hiện. VnpacoMedia đưa ra từ 2 – 3 Concept với tone cảm xúc khác nhau. Từ đó khách hàng có thể lựa chọn Concept phù hợp với mục tiêu truyền thông doanh nghiệp.

·         Sản xuất tiền kỳ:

Ở giai đoạn này ngày đội ngũ sản xuất tiền kỳ của VnpacoMedia sẽ đi khảo sát bối cảnh, lựa chọn nhân vật, chuẩn bị trang phục, đạo cụ… Thời gian cho công tác chuẩn bị sản xuất tiền kỳ là từ 1 đến 2 ngày làm việc. Trong khâu này bộ phận sản xuất sẽ phải chuẩn bị rất kỹ để khâu bấm máy thuận lợi.

·         Thực hiện các cảnh quay cho video, phóng sự:

Thông thường ekip sản xuất sẽ có 1 đến 2 ngày để thực hiện ghi hình tại nhà máy, phân xưởng, văn phòng của doanh nghiệp phục vụ cho các cảnh mô tả trong video, phóng sự. Ngoài các cảnh quay tại doanh nghiệp, rất nhiều các ý tưởng thực hiện video, phóng sự sẽ có những cảnh quay mang tính chất setup mô phỏng cho một câu chuyện nào đó dẫn chuyện trong video, phóng sự.

·         Quy trình sản xuất hậu kỳ:

Sản xuất hậu kỳ là một phần rất quan trọng trong quy trình sản xuất video, phóng sự tư liệu của doanh nghiệp. Thời gian ở quy trình này sẽ có thời gian từ 2 đến 3 ngày làm việc. Ở công đoạn này các chuyên viên hậu kỳ sẽ thực hiện việc biên tập xử lý dựng phim làm màu, làm đồ họa, làm âm thanh, thu âm và lồng tiếng.

Tuy vậy với rất nhiều dự án chúng ta có thể có những thời gian sản xuất nhanh hoặc chậm hơn 15 ngày. Thời gian sản xuất phụ thuộc vào việc lựa chọn chọn ý tưởng thể hiện, phụ thuộc vào việc kế hoạch sản xuất của cả hai bên.

Chi phí trung bình để sản xuất một video, phóng sự tư liệu của doanh nghiệp là bao nhiêu?

Để thực hiện một bộ video, phóng sự không giống như việc bạn mua một món đồ hữu hình trên thị trường. Chi phí để sản xuất thường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Có thể kể tới như: cách thức thể hiện, trang thiết bị quay phim, các hạng mục đồ họa, kỹ xảo, diễn viên, đạo cụ, bối cảnh và địa điểm thực hiện ghi hình….

Vậy chi phí trung bình cho thể loại tư liệu này là bao nhiêu?

Bộ video, phóng sự tư liệu của  doanh nghiệp thường có chi phí từ 30 triệu cho đến đến một con số xứng đáng để doanh nghiệp đầu tư.

Trên đây làm bài tổng hợp về video, phóng sự tư liệu của doanh nghiệp. Chắn rằng bạn sẽ vẫn còn nhiều câu hỏi hỏi về kinh nghiệm sản xuất video, phóng sự tư liệu của doanh nghiệp. Nếu bạn còn câu hỏi vui lòng gọi hotline cho chúng tôi 0989.619.143.

Cảm ơn bạn. Chúc bạn một ngày nhiều niềm vui trong công việc.

Bạn cần một dự án?

Giới thiệu cho chúng tôi