Loading icon
Close

Sự khác nhau giữa Video Viral và Video Social Marketing

Video Social (media) marketing là gì?

Video marketing ra đời, được sử dụng để mô tả một video kĩ thuật số được chia sẻ thông qua mạng xã hội và các phương tiện truyền thông xã hội. Tuy nhiên, khác với video viral, video social marketing được thiết kế để thúc đẩy tương tác trong thời gian thực giữa thương hiệu và khán giả của nó

Yếu tố đo lường sự thành công của video social cũng rất khác so với video viral. Trong khi các video viral cần đạt được số lượt xem nhất định để được coi là thành công, thì video marketing quan tâm đến việc hiển thị đúng đối tượng.

Video viral là gì?

Một cách đơn giản nhất, các video nhận được sự quan tâm, sao chép và phân phối dễ dàng trong một khu vực, thậm chí là khắp thế giới được gọi là video viral. Hãy nghĩ đến các xu hướng hoặc các câu cửa miệng trong một clip hài bỗng lúc nào đó được nghe thấy ở khắp nơi, hoặc mẫu giày mới bỗng dưng cháy hàng vì được ca sĩ thần tượng mang trong clip bài hát mới, đó là hiệu ứng do video viral mang lại (Đây cũng là một trong số những công dụng tích cực của video viral)

Một video viral hiệu quả sẽ vượt ra khỏi mọi nền tảng, một video youtube có thể xuất hiện khắp nơi trên facebook, twitter…Bạn không cần kiểm soát (trên thực tế là không thể kiểm soát) được nó sẽ được lan truyền đến đâu, ai đã xem nó, như một loại virut lây lan khắp nơi, nhưng quan trọng nhất là bản thân video dù lan truyền rộng tới đâu, nhưng nội dung của nó không bị thay đổi

Các video viral được đánh giá đơn giản bằng số lượt xem, lượt hiển thị, đây là cách lan truyền rộng rãi dễ dàng nhất ở tầm rộng, tận dụng đặc điểm này, video viral cũng được đưa vào sử dụng trong những chiến dịch marketing. Một ưu điểm rõ ràng của video viral so với video marketing là nó rất dễ dàng được chấp nhận, không cần xác nhận nội dung có chính xác hay không, mọi người tiếp nhận và chia sẻ như một phần của sở thích tự nhiên (tất nhiên chúng ta không ai thích bị dí vô tai mấy lời quảng cáo kiểu sản phẩm của tôi là xịn nhất rồi).

Sự khác nhau giữa video viral và video marketing

Lòng tin

+ Một video viral sẽ được xem và chia sẻ hoàn toàn tự nhiên mà không cần xác thực thông tin một cách chính xác;

 

+ Social video được lan truyền dựa trên sự tin tưởng và nguồn gốc của video (Một đoạn video từ những thương hiệu lớn luôn dễ dàng thu hút người xem hơn). Thông tin trong video bắt buộc phải minh bạch và xác thực.

 

Mục tiêu nhắm đến

+ Mục đích chính của video viral là lượt xem và chia sẻ, không cần một đối tượng mục tiêu cụ thể, hoặc mục đích nào đó để lan truyền. Sự thu hút của con số khổng lồ từ lượt xem và lượt hiển thị có thể dẫn đến nước cờ sai lầm của rất nhiều doanh nghiệp, chúng tạo nên ảo tưởng trong khi không mang lại hiệu quả bán hàng

 

+ Một video social marketing đầu tư rất kĩ càng trong việc tìm kiếm thị trường, đối tượng thích hợp, một chiến dịch marketing cần dựa vào nhu cầu, sở thích cụ thể của khách hàng tiềm năng để tạo nội dung video.

Tính bền vững

+Một video social marketing thành công hoàn toàn dựa vào việc đầu tư xây dựng một hoặc một loạt video liên hoàn và kết nối được với khán giả thông qua rất nhiều yếu tố trong quá trình xây dựng nội dung, vì vậy nó sẽ tồn tại trong trí nhớ mọi người rất lâu. Theo Ben Relles, nhà sáng lập BarelyPolitical.com, công ty đã xây dựng nên một trong những video tạo cảm hứng nhất thời đại: Obama Girl cho biết: “Lí do chính tác phẩm của chúng tôi nhận được sự quan tâm khổng lồ đến từ việc hướng đến một video tồn tại bền vững trong tâm trí người xem, hơn là cố gắng tạo viral ngắn hạn trong mỗi clip”

 

+ Vì video viral được sử dụng cho các mục tiêu ngắn hạn, cho nên việc duy trì sự thành công lâu dài là gần như bất khả thi. Nhiều chuyên gia marketing tập trung vào video viral trong chiến dịch vì sự mê hoặc của những con số, nhưng họ quên mất rằng mình đang đốt lên một đống lửa chóng tàn, xác định tầm nhìn sai lầm này tạo nên một chiến dịch có vẻ thành công, nhưng chẳng thu được lợi lộc gì cho thương hiệu và doanh số công ty.

 

Mục đích

+ Mục đích chính của một video social luôn luôn nhắm vào mục tiêu giải quyết nhu cầu, vấn đề, thắc mắc của ai đó

 

+Phần lớn mục tiêu của video viral là giải trí, thu hút sự quan tâm của càng nhiều người càng tốt (Vì vậy đến nay nó đã bị lạm dụng bằng cách xây dựng nội dung dựa trên tâm lí tiêu cực của số đông để thu hút lượt xem).

Nhưng về lâu dài thì sao?

Nếu hình dung trong lĩnh vực y tế, thì video viral là một loại virus lây nhiễm từ người sang người, đôi khi mang lại những lợi ích không ngờ (một số trường hợp khác cũng gây ra nhiều vấn đề lớn), và đến lúc nào đó, nó sẽ biến mất

 

Mặt khác, video social là một loại kháng sinh chữa lành bệnh cho mọi người. Nó không lây nhiễm, không spam, không lừa dối, nó hoạt động bằng cách phát triển dần dần và ổn định hơn theo thời gian. Vì thế, một thương hiệu muốn phát triển bền vững nên quan tâm đầu tư nhiều hơn cho việc sản xuất các video social, giải quyết vấn đề, mang lại giá trị cho mọi người hơn là đặt cược lớn vào những video viral ngắn hạn.

 

Bạn có những thắc mắc về các nội dung để phù hợp với doanh nghiệp mình mà không biết hỏi ai?

Hãy liên hệ với chúng tôi

VNPACO – Đồng hành, Phát triển cùng thương hiệu Việt!

Bạn cần một dự án?

Giới thiệu cho chúng tôi